Đăng bởi: tailieutienganh | Tháng Năm 29, 2011

HOT -Sách luyện IELTS nên và không nên dùng


Tailieutienganh.net_Với kinh nghiệm học và dạy IELTS, mình xin đưa ra một vài lời khuyên về cách sử dụng sách luyện thi IELTS như sau. (Mình muốn viết thật rõ ràng nên sẽ hơi dài dòng, các bạn chịu khó đọc nhé)

Updated 16/03/2014…

Sách luyện thi IELTS thì vô số kể nhưng không phải quyển nào cũng dùng được và có quyển mình dùng nhưng không dùng hết cả cuốn sách mà chỉ một phần nào đó thôi.

Đối với các bạn mới bắt đầu học IELTS, các bạn nên ôn luyện lại ngữ pháp và nâng vốn từ vựng của mình lên trước.

Để ôn luyện ngữ pháp có cuốn Grammar for IELTS của Cambridge, tác giả Diana Hopkins. Không chỉ luyện ngữ pháp, sách còn có nhiều bài luyện nghe, đọc và viết từ dễ đến khó.

Đối với từ vựng: Check your vocabulary for English for the IELTS examination, tác giả Rawdon Wyett. Quyển này tạm dc. Thgian sau này mình mới phát hiện ra quyển “Academic vocabulary in use” hay hơn rất nhiều ^_^ Tiếc là mình phát hiện hơi trễ.

Bạn cũng có thể ôn luyện song song grammar, vocabulary với các kĩ năng (nghe, nói, đọc viết). Mình để sách theo thứ tự ôn lun nhé.

IELTS Foundation – là giáo trình được dùng tại khá nhiều trung tâm có tiếng. Mình cho cuốn sách này yes nếu dùng trong lớp, NO nếu self-study.

Focusing on IELTS. Có 2 cuốn, 1 cuốn là Reading & Writing, 1 cuốn là Listening & Speaking. Sách có nhiều cái hay, nhất là phần các step làm bài, tuy nhiên hơi ngắn gọn, ít bài tập.

Action plan for IELTS. Cuốn này cũng hữu ích cho người mới bắt đầu vì lượng kiến thức vừa đủ, ko nhiều. Nếu nhìu quá thì bạn lại ko nạp nổi.

 Preparation and Practice for IELTS. Có 3 cuốn, tất cả đều ổn, đặc biệt cuốn dành cho General Training rất hay.

 IELTS on Track đã lỗi thời …

 Insight into IELTS tạm ổn, có thể dùng 30% cuốn sách. Nếu bạn thấy phần nào ko cần xem thì bỏ qua lun, đừng tiếc

 Visuals , tác giả Gabi Duigu. Sách này dùng tốt nhất khi có sự hướng dẫn của giáo viên. Chuyên luyện viết Writing Task 1 (Academic).

 A book for IELTS. Level: Medium or Difficult. Quyết tâm học hết thì sẽ tốt lắm đấy. Cũng như cuốn ở trên, vì đã sang level khó nên chỉ dùng tốt nhất khi có sự hướng dẫn của giáo viên.

 IELTS Express. Sách này cũng xài dc nhiều, nhất là quyển Work book. Mình thích các phần bài tập trong này.

 Academic Writing for IELTS. Cuốn này có thể nói là cực good cho các bạn luyện writing task 1. Còn task 2 thì mình thấy bình thường.

 Improve your IELTS. Có 3 cuốn. 1 cuốn luyện Listening & Speaking. 1 cuốn luyện Writing. 1 cuốn luyện Reading. Mình ko mua cuốn reading nên ko bít sao. Còn 2 cuốn kia thì thấy rất tốt, nhiều bài tập.

 IELTS to Success. Bao gồm các bài full tests. Level: Medium. Các bài trong này ráng làm đúng từ 30 câu trở lên mới được nhé.

 404 Essential Tests for IELTS. Ko nên dùng.

 Ùi, Bây giờ đến giai đoạn các bạn sắp thi (khoảng 1-2 tháng trước ngày thi). Các bạn sẽ bắt đầu luyện đề mà thôi. Nhớ là luyện đều cả 4 kĩ năng nhé! Sách luyện đề:

 Cambridge IELTS 4

Cambridge IELTS 5

Cambridge IELTS 6

Cambridge IELTS 7

Cambridge IELTS 8

Cambridge IELTS 9

The Official Cambridge Guide to IELTS  (2014)

IELTS Reading Tests

IELTS Practice Tests (Peter May)

IELTS. Practice Tests (Thompson) Quyển này hay hơn quyển của PeterMay

IELTS Practice Test PLus 1,2,3  (Quyển 3 mới ra lò và mình khuyên chỉ cần làm quyển 3 thôi)

Mấy quyển Plus này thuộc loại khó, quyển này viết ra để mang tính luyện tập nhiều hơn nên bạn đừng buồn nếu thấy điểm của bạn thấp hơn so với khi làm các quyển Cam, dành cho các bạn aim tới 7.5. Giáo viên làm 2 cuốn này còn đuối nữa mà.

Ah, các bạn thấy mình để thứ tự ngộ ko, ko phải là Cambridge IELTS 1,2,3,4,5,6 mà mình để tùm lum hết. Mình xếp theo level: medium rồi đến difficult rồi đến 8,9 và quyển “The official Cambridge Guide to IELTS” và là gần với đề thi thật gần đây nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm bộ tài liệu IELTS sau, cũng khá hay (đặc biệt cho các bạn thực dụng, muốn cày IELTS lấy điểm nhanh: https://tailieutienganh.wordpress.com/tai-li%E1%BB%87u-ielts/sach-hoc-ielts-from-icd-hot/

 

Đối với các bạn tự học ở nhà, các cuốn sau là ko dùng dc:

Study English IELTS Preparation (ko học dc gì nếu ko phải là học viên của Acet),

Prepare for IELTS (các đề quá cũ rùi ),

101 Helpful Hints (gọi là hints nhưng khó áp dụng và áp dụng dc thì cũng ko có ích lắm),

202 Useful Exercises for IELTS (chỉ làm bạn choáng chứ ko có tác dụng gì ),

Passport to IELTS và Language Passport (version cực kì cũ kĩ, đem làm đồ cổ được ),

404 Essential Tests for IELTS (quá cũ),

IELTS on track (cũ). Và còn rất rất nhiều sách nữa mình ko nhớ hết tên vì ko mua.

Túm lại sách xuất bản trước năm 2010 là quá cũ. Hiện nay có rất nhiều sách cũ dc tái xuất bản bởi nhiều nhà in khác nhau. Do đó nếu ko rành cũng khó phân biệt cái nào cũ, cái nào mới :|

Ùi, mình nhớ được nhiêu đó. Các bạn định dùng cuốn nào mà mún hỏi ý kiến mình thì cứ cho mình biết chính xác tên sách nhé. Hi vọng note này có ích cho các bạn.

Xem cập nhật thông tin về sách học IELTS nên dùng tại đây:

Sách học IELTS dành cho các bạn có target 6.5-7.5

website WWW.TAILIEUTIENGANH.NET

Advertisements

Responses

 1. Cực kỳ hữu ích. cám ơn rất nhìu ^^

 2. mình cũng có thử một số bài trong ielts to success và cũng thấy hữu ích. những mình mới chỉ làm được tầm 22/40 thôi. Để lên level nhanh thì nên dùng cuốn nào hả bạn

  • READING: Sam Mc Carter
   Đọc nhiều tài liệu, trau dồi từ mới, học các roots, prefixes, suffixes
   Trong cuốn Reading của iCD team bọn mình giới thiệu 1 phương pháp rất hay, đúc rút từ kinh nghiệm thi reading
   https://tailieutienganh.wordpress.com/tai-liệu-ielts/sach-hoc-ielts-from-icd-hot/
   Tư vấn miễn phí về luyện IELTS qua điện thoại: 0169 853 2400 (Minh) (7.0 IELTS)

  • Một vài nguyên nhân khiến bạn không tăng điểm Reading:
   -Vốn từ -> Cần đọc nhiều sách, báo tạp chí (hãy đọc những gì bạn thích)
   -Chiến thuật làm bài (cực kỳ quan trọng)
   +Sự cẩn thận (đọc kỹ đề bài)
   +Lúc luyện tập ở nhà: cần làm lại các bài đã làm, ít nhất phải được 35/40. Tốt nhất là 38 câu đúng trở lên (sau 1 tháng)
   …..

   Bạn tham khảo: https://tailieutienganh.wordpress.com/tai-liệu-ielts/sach-hoc-ielts-from-icd-hot/ , trong này có phương pháp làm reading rất hay đúc rút từ kinh nghiệm thi 8.0 READING

 3. Cực kỳ hữu ích, cám ơn đã chia sẽ

 4. minh bay jo moi bat dau hoc IELST, minh da co bag toic 500 roi, truong minh gioi thieu hoc cuon cambriedge . Theo ban trinh do minh thi nen hoc cuon nao. Minh yeu phan reading lam. Thanks ban

  • Mình recommend mấy quyển Vocab, Reading tests của Sam Mc Carter. Quan trọng là bạn phải luyện kỹ năng xử lí thông tin và luyện tập chăm chỉ. Bạn luôn nhớ là bài Reading không đòi hỏi phải hiểu 100%, nhiệm vụ chính của bạn là tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi cho sẵn thôi. Nhớ nhé :) Chúc bạn thành công.

 5. cảm ơn các bạn nhiều, hao hồng thì đẹp nhưng con đường đi hái nó cũng ko it chông gai, cùng cố lên nào.!!!:D

 6. làm mình hứng học tiếng anh hơn rùi , thanks bạn nhìu nhé . sẽ cố gắng hết mình …vì ước mơ du học

 7. cảm ơn bạn nhiều nhé!

 8. Mình cần tư vấn . Bạn có thể cho mình e -mail để liên lạc không ?

  • Bạn cứ call 0169 853 2400 (Minh). Mình tư vấn free nhé (sau 21h) ^^

 9. Chao A,e muon A tu van cho e nen mua nhung sach nao de hoc IELTS,vi e moi bat dau hoc IELTS.va e muon co chung chi IELTS de di du hoc nen nho A giup.Thanks A truoc.

 10. HAIZZ. QUYEN ACADEMIC BAN NOI’ KHO’ MA IT’ TU QUA’

 11. hi ban bai viet rat huu ich. Minh muon hoi neu luyen Ielts General thi can nhung sach nao vay?

  • Nhiều bạn hỏi mình IELTS cơ bản luyện sách nào. MÌnh xin trả lời luôn là Cambridge IELTS Practice Test (bộ từ 1-8, nhưng như mình nói ở trên là chỉ cần làm từ 4-8 mà thôi). Các bạn hãy làm thử ít nhất 1 bài full test trong Cambridge IELTS rồi hãy tìm đến quyển khác nhé. Cơ bản là mình thấy sách của Sam Mc Carter hay. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các sách của iCD team bọn mình. Đây là những quyển sách bọn mình sưu tầm và tổng hợp nên đảm bảo cho các bạn đọc và luyện trong thời gian dài. Có điều mới luyện IELTS thì nên xem các video hướng dẫn cách làm bài thi. Cái này trên youtube có nhiều :) Hoặc vào mục Tài liệu IELTS của bọn mình. hì :P

 12. mình định học ielts nhưng thấy ngữ pháp chưa chắc lắm.b có lớp nào dạy ngữ pháp không? thanks

  • Hiện tại mình vẫn chưa có lớp ngữ pháp. Chắc đến tháng 7 này mới có bạn ạ :)
   Ngữ pháp thì mình khuyên là bạn cứ đọc quyển Grammar for IELTS và chịu khó đọc nhiều báo, tạp chí bằng tiếng Anh. ĐỌc nhiều sẽ thấy nó tự ngấm vào bạn ah.

 13. Thanks for your sharing. In general,books of Sam Mc Carter, I think, would be the best choice. iCD team ‘s books are also ok :) I love the writing book of your the most. Thanks for all your contribution. Cheers!

  • Thanks for your comment :) Wish you all the best !
   Kind regards, iCD team

 14. Bai viet hay qua. Thanks thanks thanks Ban cho minh dia chi email de minh hoi ban 1 so van de ve IELTS duoc khong? Email cua minh la trantriet1412@yahoo

  • Bạn có thể chia sẻ câu hỏi qua đây luôn không? Mình muốn câu trả lời của mình có thể giúp cho nhiều bạn khác nữa. Thân.

 15. Reblogged this on Chiêu.

 16. sách Cambridge practice for ielts ( có quyển 1 đến 8) khác với sách Cambridge ielts ( mình thấy có từ quyển 1 đến 7) phải ko bạn, chọn loại nào thì tốt hơn mình thấy cả 2 đều là đề thi ielts.

  • HI bạn, cả 2 quyển đó đều là 1 mà bạn. Tên gốc là Cambridge Practice Tests for IELTS và tính đến hết năm 2012 thì có 8 quyển.

 17. […] Không nhất thiết phải làm cả 8 quyển. Mỗi quyển nên làm lại ít nhất 1 lần. Xem thêm Sách học IELTS nên và không nên dùng […]

 18. Bạn ơi, mình là dân chuyên Anh ra, nhưng học lâu quá rồi, ra trường lại không dùng Eng nên quên nhiều lắm. Theo bạn bây giờ mình nên ôn như thế nào và trong thời gian bao lâu thì có thể tự tin đi thi 6.5 bạn nhỉ?

  • Bạn nên review lại 2 phần quan trọng là Ngữ pháp và Phát âm trong khoảng 3-5 tháng. Sau đó bạn luyện skill trong khoảng 4-6 tháng nữa. Nếu bạn càng chắc bao nhiêu thì khoảng thời gian trên sẽ ngắn đi bấy nhiêu :)

 19. bn có thễ up hình các quyển sách đó k bn :)

 20. mình đang dùng bộ complete ielts, theo bạn thì bộ đó dùng được không?

  • Bộ đó dùng ok bạn ạ :) Bạn nên tìm sách Complete IELTS đúng trình độ nhé. Có 3 mức là 4.5-5.5, 5.5-6.5 và 6.5-7.5 bạn nhé


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: