Đăng bởi: tailieutienganh | Tháng Mười 6, 2008

Du học Mỹ cần những gì ?


Hầu hết các trường đều khuyến khích mọi người nộp hồ sơ trực tuyến, vì cách này đơn giản hơn, tiết kiệm hơn (chi phí gửi thư) và bạn có thể theo dõi được quá trình xét duyệt hồ sơ của mình. Tuy nhiên các bạn trong nước sẽ gặp khó khăn trong khâu thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Điều này có thể khắc phục bằng cách nhờ người thân ở Mỹ thanh toán giúp.

https://i0.wp.com/www.freegovernmentmoney.us/images/students.jpg

Lấy hồ sơ từ đâu?

Câu trả lời là trên mạng. Các trường đại học Mỹ đều đưa hồ sơ tuyển sinh lên mạng. Mỗi khoa trong trường đại học đều có trang chủ riêng. Vào trang chủ của khoa rồi tìm đến mục admission, sẽ có đường dẫn để tải hồ sơ cũng như bản hướng dẫn cách điền hồ sơ, địa chỉ nộp hồ sơ.

Có một điều thuận tiện là việc làm hồ sơ xin nhập học và xin học bổng của trường được gộp làm một. Bạn làm hồ sơ xin nhập học bình thường và đánh dấu chọn vào mục có xin học bổng.

Cách điền hồ sơ

Hầu hết các trường đều khuyến khích mọi người nộp hồ sơ trực tuyến, vì cách này đơn giản hơn, tiết kiệm hơn (chi phí gửi thư) và bạn có thể theo dõi được quá trình xét duyệt hồ sơ của mình. Tuy nhiên các bạn trong nước sẽ gặp khó khăn trong khâu thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Điều này có thể khắc phục bằng cách nhờ người thân ở Mỹ thanh toán giúp.

Nếu chọn cách làm hồ sơ trực tuyến, bạn sẽ được trường cấp một tài khoản và mật khẩu để truy cập vào hồ sơ của mình. Bạn có thể biên soạn, chỉnh sửa hồ sơ của mình nhiều lần trước khi nộp. Nếu không muốn nộp đơn trực tuyến, bạn cũng có thể tải hồ sơ về máy của mình, điền bằng tay hoặc đánh máy rồi gửi qua đường bưu điện.

Thông thường hồ sơ gồm có:

1. Bảng điểm (transcript). Bạn phải nộp bảng điểm của tất cả các trường đại học đã học trước đây. Nếu bảng điểm không phải bằng tiếng Anh thì phải có bản dịch có công chứng. Tất cả bảng điểm (trừ bản dịch) phải được bỏ vào bao thư có dấu niêm phong của trường cấp.

Về bảng điểm, các bạn nên yêu cầu trường ghi chú thêm “thứ hạng” của mình trong khóa. Ví dụ như đứng thứ 5 trên 200 sinh viên (dựa trên điểm trung bình của tất cả các môn). Điều này giúp các trường ở Mỹ đánh giá chính xác năng lực của bạn. Nếu các bạn đứng trong số 5% giỏi nhất thì khả năng xin được học bổng rất cao.

2. Thư giới thiệu (letter of recommendation): tải mẫu thư giới thiệu từ trang chủ của trường về, in ra và gửi cho giáo sư. Một số trường yêu cầu thư giới thiệu phải được gửi thẳng từ giáo sư đến trường, một số khác thì yêu cầu bỏ tất cả thư giới thiệu, bảng điểm… vào chung một phong bì và gửi trọn gói. Thư giới thiệu phải bỏ vào phong bì có chữ ký niêm phong của giáo sư.

3. Đơn xin nhập học (cũng là đơn xin học bổng – application form). Các bạn có thể điền đơn và nộp trực tuyến hoặc tải mẫu đơn về máy, điền tay và gửi qua đường bưu điện.

4. Tiểu luận về mục đích học tập và nghề nghiệp (statement of purpose). Đây là một trong những mục mà bạn cần phải đầu tư thời gian và sức lực đến nơi đến chốn. Các bạn phải trình bày một cách thuyết phục về bản thân mình, mục tiêu học tập của mình, vì sao bạn muốn theo đuổi chương trình thạc sĩ/tiến sĩ, lĩnh vực bạn quan tâm nghiên cứu, mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Nói chung là trường muốn hiểu bạn là ai, có gì xuất sắc, có quyết tâm, động cơ học tập mạnh mẽ không. Họ muốn trao học bổng cho người không những sẽ đi đến đích của con đường cao học mà còn khả năng nghiên cứu lâu dài nữa.

Trên mạng cũng có nhiều trang web hướng dẫn rất hay cách viết statement of purpose. Các bạn chỉ cần vào Google và gõ statement of purpose là tìm được các trang hướng dẫn này.

5. Điểm thi TOEFL và GRE. Các bạn cần phải thi hai kỳ thi trên chậm nhất là vào trước tháng mười, để có thể có điểm gửi về trường vào trước cuối tháng mười hai – là hạn chót nộp đơn của đa số các trường. Nên thi sớm vì nếu các bạn không hài lòng với điểm đạt được thì vẫn có thời gian để thi lại. Đối với TOEFL thì đạt trên 600 điểm (thi giấy) là an toàn.

Yêu cầu về điểm TOEFL và GRE cũng được các trường công bố trên trang chủ của mình. Tất cả thông tin về nội dung thi GRE, lịch thi, cách chuẩn bị và phần mềm luyện thi được cung cấp miễn phí tại www.gre.org. Ở VN, các bạn có thể đăng ký thi GRE tại Viện Giáo dục quốc tế (IIE) tại Hà Nội.

Các bước chuẩn bị cần thiết và kế hoạch thực hiện

Nếu có kế hoạch đi học, ví dụ như vào tháng 8-2005, các bạn phải bắt đầu chuẩn bị từ khoảng một năm rưỡi trước đó. Bắt đầu là việc ôn thi GRE/TOEFL vào khoảng tháng 2-2004.

Trong thời gian này các bạn đồng thời dò tìm thông tin tuyển sinh, các bảng xếp hạng để xác định các trường sẽ nộp đơn. Mục đích là khi thi GRE/TOEFL vào khoảng tháng 8-2004 các bạn có sẵn tên trường để yêu cầu ETS (cơ quan tổ chức thi) gửi điểm của mình về đó. Sau khi thi xong, nên bắt tay ngay vào viết statement of purpose.

https://i0.wp.com/www.vnpc.vn/UserFile/_xyz/2007922135818.jpg

Song song đó, gửi thư giới thiệu cho các giáo sư, điền hồ sơ để hoàn tất mọi thứ và gửi qua đường bưu điện vào khoảng đầu tháng 12-2004. Các bạn sẽ nhận được kết quả vào khoảng tháng hai và tháng 3-2005. Thông thường hạn chót để các bạn chấp nhận hoặc từ chối học bổng là giữa tháng tư. Nếu bạn chấp nhận học bổng trường sẽ cấp mẫu I-20 hoặc DS-2019 vào tháng năm hoặc tháng sáu để các bạn xin visa.

Tại Trường Cornell mà tôi học, số sinh viên Trung Quốc tự tìm được học bổng lên đến vài trăm, trong khi số sinh viên từ VN sang với học bổng tự tìm chỉ có… 4. Tôi tin chắc là chúng ta có thể thay đổi cán cân trên. Hãy mạnh dạn tìm và gõ cửa đi các bạn, cửa sẽ mở.

https://i1.wp.com/www.daigiaquocte.com/webplus/attachments/3ed0c9463c64349e2b4fdd82e1084f82-Dich%20vu%20tu%20van%20du%20hoc%201.JPG


iCD _ simply the best of quality

….Sẵn sàng tư vấn cho các bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu … ^^

Advertisements

Responses

  1. Awesome blogpost, I didn’t thought this would be so cool when I klicked at the link.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: