Đăng bởi: tailieutienganh | Tháng Chín 6, 2008

Kinh nghiệm thi IELTS


iCD xin đưa ra một ví dụ để các bạn tham khảo

Mình thi IELTS được 1 thời gian rồi, muốn viết bài này lâu rồi nhưng mà vướng Final Exams quá, bây giờ mới xong để viết lên đây. Mình được 8.5 phần Reading, 8.0 Listening, 7.0 Writing, 6.5 Speaking. Overall là đúng 7.5. Writing, speaking kém hơn 2 phần kia khá nhiều bởi mình thi ở nước nói tiếng Anh.

– Không có gì gọi là bí quyết cả, chỉ là 1 số kinh nghiệm nhỏ, hoặc thậm chí là mẹo vặt giúp mọi người tăng điểm của mình lên thôi (kiến thức sẽ khó mà tăng trong thời gian ngắn)
– Tất cả những kinh nghiệm sau đây của mình là dành cho những ai 100% hoàn toàn tự học, có thể ko phù hợp với những bạn ko có khả năng tự học và đang luyện thi tại các trung tâm IELTS. Bản thân mình cũng chưa bao giờ tham gia 1 khóa luyện IELTS nào cả cho nên ko có thầy cô chỉ giáo, chỉ biết dựa vào sách mà luyện thôi. Khi bắt đầu intensive working để chuẩn bị đi thi thấy hơi đuối do ko có người chỉ dẫn nhưng cũng đành cố  kết quả thi ko được như mong ước.
– Có lẽ mọi người cũng nên học 1 khóa IELTS trước khi thi để được trực tiếp truyền kinh nghiệm từ các thầy cô đã lăn lộn với IELTS nhiều năm

Reading:

Study:

– Chịu khó đọc sách tiếng Anh thật nhiều, đọc sách sẽ giúp các bạn nhớ từ vựng, mẫu câu, ngữ pháp 1 cách tự nhiên, như là tự ngấm vào người ý ^^
– Không nên dùng nhiều từ điển, chỉ dùng từ điển với những từ lien tục lặp lại trong sách (từ quan trọng, thường gặp). Còn lại thì hãy cố đọc, nắm đc ý, hiểu đc bài và tự hiểu nghĩa của từ. Đây cũng là quá trình bạn làm khi thi IELTS mà.
– Luyện đọc IELTS thật kĩ, lấy chất lượng bù số lượng. Sau mỗi câu sai cố gắng hiểu xem tại sao mình sai để lần sau ko bao giờ mắc lại
– Đề thi thường dùng các từ đồng nghĩa, hoặc đảo vị trí các từ trong câu, nói chung là biến đổi 1 chút, cố gắng làm quen và trở nên nhạy cảm với việc này

On the test:

– Đọc lần lượt, đọc xong câu nào chắc câu đó, xong câu nào ghi luôn vào answer sheet bởi nếu bạn viết vào booklet sau đó mới transfer vào answer sheet thì sẽ ko đủ thời gian
– Không nhảy bài, nhảy đoạn. Cố gắng làm theo thứ tự đã cho của bài để ko bị lẫn lộn.
– Tuy nhiên, nếu 1 passage mà cho phần điền headings ngay đầu tiên, hoặc phần summary (fill in blanks) thì mình sẽ bỏ qua phần đó, làm các câu sau đó. Bởi sau khi làm xong các câu sau đó bạn đã hiểu khá rõ về bài đó nói gì, lúc đó có thể trả lời phần headings và summary dễ dàng rồi.
– Luôn cố gắng làm nhanh nhất có thể, cẩn thận là tốt, nhưng ko nên cẩn thận quá mà làm phí thời gian ko cần thiết. Ví dụ hôm mình làm bài reading, bài 1 hơi khó 1 chút, bài 2 cực dễ, bài 3 rất khó  mình spent khoảng 15 phút bài 1, 10 phút bài 2, 30 phút bài 3, 5 phút còn lại để check xem có mắc phải lỗi ngớ ngẩn nào ko

Listening:

Study:

-Các bạn chịu khó nghe radio trên BBC, ko nghe đi nghe lại nhiều, chỉ nghe tối đa 3 lần bởi nghe đi nghe lại thì hiệu quả nghe sẽ giảm dần.
-Các bài nghe IELTS cũng nên được nghe lại nhiều lần. Tốt nhất là nghe 3 lần, 1 lần nghe để làm bài, lần 2 nghe lại để xác định các câu mình sai, sai ra sao. Tiếp lần 3 vừa nghe vừa nhìn vào tape script để hiểu rõ hơn cách phát âm và diễn đạt ý, hiểu được mình sai chỗ nào, yếu chỗ nào để tìm cách cải thiện.

On the test:

– Ngay khi được giao bài giở ngay section 4 coi, bởi section 4 là phần khó nhất mà cũng được ít thời gian nhất, bạn chỉ có khoảng hơn 30 giây để xem trước 10 câu hỏi của phần này liền 1 lúc (ko như các phần khác mỗi phần thường được chia làm 2). Do đó nắm đc 1 chút ý của section 4 là rất cần thiết. Section 1 thường khá dễ do đó ko cần nhiều thời gian để xem trước.
– Sau khi xem qua section 4, nếu còn time mình sẽ xem qua section 3. Mình bắt đầu xem section 1 khi băng bắt đầu tua đến đoạn example cho section 1.
– Mỗi khi xem qua, các bạn cũng nên đánh dấu những câu mà mình cần chú ý. Ví dụ mình luôn đánh dấu các câu có khả năng phải dùng số nhiều, bởi khi nghe thì mình tập trung nghe ý chứ ko nghe rõ từ, nên ko chú ý đến số ít số nhiều  vô cùng hay mất điểm phần này.
– Tuyệt đối không dừng lại ở 1 câu quá lâu, dừng lại quá lâu ở câu này có thể sẽ ko nghe được câu sau. Hoặc thảm nhất là bỏ qua cả 1 xâu chuỗi các câu hỏi, như thế thì chỉ có cách đi nộp tiền thi lại luôn ngay sau khi thi xong.
1 câu nào bạn ko làm được thì cứ bỏ qua, đánh dấu ? vào đó để lát sau nghe xong cả bài thì quay lại, vẫn sẽ nhớ được 1 chút để điền vào, đừng lo. Đừng mạo hiểm cố 1 câu để rồi mất cả 1 section

Writing:

Study:

– Chịu khó đọc sách thật nhiều để học cấu trúc và từ vựng
– Mình chỉ dùng 2 sách học viết là Academic Writing và Insight into IELTS (extra), luyện viết theo bài, sau đó đóng sách lại thử viết lại đoạn đó sao cho giống với giọng văn. Có thể bạn nghĩ là hơi giống vẹt nhưng đây là cách tốt nhất để học cấu trúc của người ta và áp dụng vào bài của mình.
– Không cần học kĩ phần process nếu bạn ko có nhiều time, khả năng có phần này rất thấp, chỉ cần học qua để biết cách làm, còn theo ý mình bạn có tốn thời gian học phần này thì nếu chẳng may gặp nó thì cũng xác định sẵn là điểm kém
– Trước khi thi cũng xem các bài writing mẫu trong Cambridge, tìm những chỗ hay trong model của examiner. Tìm chỗ dở trong các bài điểm kém của các thí sinh trước để tránh lặp lại.

On the test:

– Đọc đề task 2 trước, sau đó bắt tay vào làm task 1, nếu trong khi đang viết task 1 mà nghĩ ra ý thì đánh dấu vào outline cho task 2
– Cố gắng hoàn thành task 1 đúng thời gian (tốt nhất là sớm hơn 1 vài phút)
– Chú ý đếm số lượng các từ, tránh viết quá ngắn (sẽ bị trừ điểm) và quá dài (càng viết dài càng nhiều lỗi  điểm càng kém). Môi dòng thường sẽ viết khoảng 10 từ, vậy task 1 thì cứ khoảng 16->20 dòng là đc, task 2 thì khoảng 25-30 dòng.
– Đặc biệt chú ý đến vấn đề thời gian, nếu sắp hết giờ mà bạn vẫn còn đang lung túng chưa viết xong body của task 2. Bỏ cách đấy và xuống viết ngay conclusion. 1 bài essay mà ko có conclusion sẽ bị trừ điểm rất nặng. Nếu viết xong conclusion rồi thì lộn lên viết tiếp phần body cũng ko sao.

Speaking:

Phần này mình ko chuẩn bị gì cả, đúng hơn là chẳng biết chuẩn bị gì, ôn thế nào. Cứ thế nào thì đi thi thế đó thôi. Tuy nhiên cũng rút được 1 số kinh nghiệm trong phần này:

– Nói chậm, rõ ràng, đủ ý như 1 bài viết ngắn. Có mở đầu, thân và kết luận.
– Không nên sử dụng tiếng lóng, nếu bạn là người sử dụng nhiều tiếng lóng thì cố gắng uốn lưỡi mấy lần trước khi nói. (Mình khi đi làm dùng slang quen rồi, đến khi thi ko có cách nào sửa đc, đành chịu vậy!)

Một số lời khuyên khác:

– Nếu gặp khó khăn về cách xử dụng 1 từ nào đó, hãy sử dụng google, keyword là từ đó + điều bạn thắc mắc. Sẽ có câu trả lời rất nhanh chóng (tất nhiên là bạn cần phải có kĩ năng tìm kiếm tốt)
– Sử dụng wiktionary, dictionary.com để tra từ. 2 từ điển này có rất nhiều ưu điểm so với Oxford và Cambridge.

Hết rồi đấy, chúc mọi người áp dụng những điều trên thành công nhé, nếu thấy ko hợp với bản thân mình thì ko nên áp dụng. Bởi personality mỗi người mỗi khác, cách học cũng khác nhau một trời một vực luôn. Nên nhớ rằng chỉ cần bạn kiên định với cách học của bản thân và kiên trì theo đuổi mục tiêu, bạn sẽ thành công!

Chúc mọi người thi học và thi tốt nhé !

———————————————–

Updated 05th June 2012

IELTS WRITING -Những kinh nghiệm hay nhất để được Band 9

 

iCD _ simply the best of quality

….Sẵn sàng tư vấn cho các bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu … ^^

Advertisements

Responses

 1. Thx , it’s really helpfull .

 2. 2 weeks more for my ielts test. thanks 4 ur helpful tips!

 3. it’s really helpful for anyone. Thanks a lot.

 4. Cam on bai viet cua ban nhiều thiet nhiều. À, cho mình hỏi là bạn dùng tài liệu tự ôn gì vậy? Có thể cho mình biết tên sách được ko? mình cũng định tự ôn thôi nhưng ko biết sách nào hay, nhiều sách quá mà, hichic. Cam on ban lan nua nhe ^^

  • Hien tai sach writing minh thich nhat va cung dang su dung la ACADEMIC vWRITING FOR IELTS của Sam Mc Carter.
   Giá : 50k/ cuốn

   Nội dung sách:
   1. writing task 1 ( Rất nhiều bài tập luyện với văn phong cực kì academic )
   2.writing task 2 ( Một số bài tập luyện về ngữ pháp nâng cao giúp bạn hoàn thiện tốt phần task2
   3. some model essays

   Nói chung mình đánh giá phần task 1 thì quyển này là hay nhất.

 5. cảm ơn bài viết của bạn nhiều nha. Tips rất hữu ích đấy! Mình định tháng 9 thi mà ngại reading quá ah! Mình tệ reading lắm

 6. cho minh hoi cau hoc reading o quyen nao

  • Reading minh luyen trong Cambridge la chu yeu. Minh thay ngoai viec chiu kho doc cac tai lieu tieng anh thuong xuyen ( vi du trong WIKIPEDIA.ORG ) quan trong la ban co phuong phap.

   VD : Thu tu lam bai Reading cua minh :
   1. doc tieu de passage
   2.Doc luot cau dau` passage.
   3. Truong hop cau hoi xep theo trat tu noi dung doan van
   Doc cau hoi :
   a. Xem co’ bao nhieu cu.m cau hoi (vi du co 3 cu.m cau hoi la 1-5 , 6-9 , 10-13
   b. Doc cac cau 1, 6, 10 truoc tien ( Vi co the 3 cau nay deu thuoc paragraph1 trong bai doc , cau 2, 7 ,11 co the la paragraph 2, tat nhien chi la vi vu) , (con neu 3 cau nay nam 3 paragraph khac nhau thi minh` lam theo thu’ tu. tu` 1 den’ 13)
   Cach nay minh ung dung cho Cambridge 7 cung dc ket qua tam tam. , khoang 31,32 cau. Neu ban co von tu` vung tot dat ket qua cao hon la chuyen bthuong, nhung o day minh` muon noi’ den ki nang.

   Ban cung nen lam thu quyen Practice test PLUS de tham khao .

 7. cam on ban.kinh nghiem cua ban rat huu ich.minh cung sap thi ielts nhung phan speaking hoi kem,ban luyen speaking the nao??

 8. Cảm ơn bài viết của bạn nhìu nha.
  Bạn có thể mua giúp mình cuốn academic writing for ielts đc ko? Khi ra nhà sách mình ko tìm đc cuốn của Sam McCarter.
  Hiện giờ, kỹ năng của mình cũng không đến nỗi, nhưng riêng phần nghe thì rất tệ. Có cách nào để khắc phục đc điều này ko bạn? Mình gặp nhiều rắc rối trong vấn đề nghe.
  Cảm ơn bạn nhìu. ^^

  • Ban chiu kho luyen pronunciation va intonation theo giao trinh “english pronunciation in use” ( quyen advanced thi tot) Minh nghi~ ki nang nghe ko tot 1 phan lon la` do phat am khong chuan. Thuc su khi ban phat am chuan roi ma khong nghe dc moi la chuyen la. Ban nen chu y la nhieu luc tuong minh phat am dung roi nhung thuc ra van sai
   Neu ban nao o Ha Noi co the hoc pronunciation cua chi Thuy` (moderator cua box: English club , dien dan ttvnol.com ) Minh la hoc tro cu cua chi Thuy` va duoi su huong dan cua chi minh da tien bo rat nhieu :D

 9. Mình muốn hỏi nếu chỉ tự học thui thì có được điểm cao đc k? có nhất thiết phải đi học mới đc điểm cao k vậy?

  • Không nhất thiết phải đi học mới được điểm cao. Tuy nhiên theo kinh nghiệm mình thấy thì nếu bạn không phải là dân chuyên Anh thì 90% khả năng bạn không biết mình còn sai sót hay thiếu những kĩ năng gì. Điều này rất nguy hiểm. Rất nhiều bạn tưởng 1 kĩ năng của mình đã tốt nhưng thực tế thì không phải vậy

 10. Bạn ơi, trình độ tiếng anh trung bình học Ielts thoe kịp không. Và giáo trình học ielts cơ bản, mình biết với!!!

  • Bạn phải tự xem target của bạn là bao nhiêu? Bạn có bao nhiêu thời gian? Câu hỏi đó bạn nên tự tìm câu trả lời thì sẽ tốt cho bạn hơn.
   Thân ái :)

 11. Bạn ơi, cho mình hỏi bạn học cô Thùy lớp bao nhiêu người, mình thấy giờ các lớp học mới là 30 người, khá đông không biết iiệu có hiệu quả không?

  • Ban yen tam la chi Thuy tach lop lam 2 nhom nho de luyen speaking/listening nhe :)

 12. […] Kinh nghiệm thi IELTS […]

 13. […] Kinh nghiệm thi IELTS […]

 14. Cảm ơn bạn nhiều nha! ^^, thêm một tấm gương tự học để mình có thể tin ko nhất thiết phải qua trung tâm. ^^

 15. chào anh! em đang có ý định thi ielts để đi du học! em đã học qua các lớp ngữ pháp cơ bản ielts ở trung tâm của cô Lena nhưng em thời gian đó em vừa học vừa làm khóa luận tốt nghiệp nên trình độ ko tăng ddc mấy + trung tâm của cô Lena qua đông vs học như lò luyện > em tự nhận ngữ pháp vẫn còn hổng nhiều, các kĩ năng nghe nói đọc viết đều ko tốt cả? do chưa tự luyện được nhiều!! em muốn sang năm em có thể đủ điểm đi du học vì vậy em muốn nhờ anh tư vấn cho em về các nhóm học ở lớp học của anh phù hợp vs trình độ của em bây giờ! thanks anh nhiều!

 16. Bạn ơi, mình cũng nghĩ đọc sách sẽ giúp ta nhớ từ và nhớ cấu trúc dễ hơn nhưng mà bắt đầu từ sách gì bây giờ bạn nhỉ. Mình rất thích đọc những câu viết ngắn được đăng cùng hình minh hoạ trên fb, nhưng như vậy thì không đủ. Mình nên bắt đầu từ sách nào bây giờ bạn nhỉ.
  Cảm ơn bạn về bài viết nha, rất bổ ích,hiiii.

  • Hi bạn. Để viết được những câu ngắn như vậy thì có 1 website khá hay là ielts-simon.com. Bạn vào đọc các model essay và chú ý note lại tất cả các cụm phrase hay bạn nhé :) Bạn phân tích xem nếu diễn đạt cùng 1 ý như họ thì bạn sẽ diễn đạt thế nào ==> hãy thay đổi cách viết giống họ. Done ! Chúc bạn sẽ viết được đơn giản và hiệu quả nhé ^^


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: