Đăng bởi: tailieutienganh | Tháng Chín 6, 2008

Giới thiệu về kì thi TOEFL iBT


TOEFL iBT gồm có 4 phần với thời gian thi tổng cộng 4 giờ (chưa tính giải lao tùy ý)

Reading (33-39 items)
Listening (30-36 items)
Speaking (6 tasks)
Writing (2 tasks)

Câu hỏi và bài làm đều qua computer và thí sinh được phát giấy nháp để ghi chú nếu cần. Người phụ trách phòng thi sẽ check-in từng thí sinh một, download bài thi từ server của ETS xuống máy của thí sinh dưới dạng một Java applet, chạy thử OK mới check-in thí sinh khác. Do đó các thí sinh trong cùng một phòng thi có thời gian bắt đầu và chấm dứt khác nhau và có thể làm các phần khác nhau ở một thời điểm nào đó.

Reading

Phần Reading không thay đổi nhiều lắm so với các loại thi TOEFL PBT và CBT hiện nay. Phần Reading gồm có 3 đọan văn. Mỗi đoạn văn chừng 700 chữ (dài hơn TOEFL PBT/CBT hiện nay một chút – gần như reading trong SAT) về các đề tài trong học tập (academic reading). Mỗi đọan văn sẽ có một số câu hỏi. Ngòai những câu hỏi thường gặp hiện nay, TOEFL iBT Reading sẽ có vài lọai câu hỏi mới và mỗi câu hỏi có thể có số điểm khác nhau. Chẳng hạn trong bài thi ngày 6/1/2006 vừa rồi, một câu hỏi được 2 điểm (trong khi các câu hỏi khác được 1 điểm) đưa ra 6 ý và thí sinh chọn ra 3 ý đúng theo nội dung của đoạn văn bên trên.

Listening
Cơ bản Listening cũng tương tự như trong các kỳ thi TOEFL PBT/CBT hiện nay. TOEFL iBT Listening gồm có 2 đọan đối thọai dài và 4 bài giảng trong lớp. Ngòai dạng câu hỏi lựa chọn với 1 câu trả lời đúng còn có các dạng câu hỏi mới:
– lựa chọn với 2 hay 3 câu trả lời đúng
– yêu cầu thí sinh sắp xếp thứ tự các lưa chọn theo đúng diển tiến trình bày trong phần mới vừa nghe.
– yêu cầu thí sinh phân lọai các câu trả lời (Yes or No etc.)

Điểm khác là được ghi chú khi đang nghe và có thể được nghe lại trước khi trả lời một câu hỏi nào đó.

Các từ khó sẽ được hiện ra trên màn hình.

Writing
Trong phần Writing, thí sinh sẽ viết 2 bài essay. Bài viết essay 30 phút cũng giống như viết essay trong kỳ thi TOEFL CBT/PBT nhưng thí sinh bắt buộc phải đánh bài essay vào máy.
Bài viết essay 20 phút là phần mới trong iBT. Thí sinh sẽ được đọc một đọan văn về một đề tài nào đó. Sau đó sẽ được nghe một đọan bài giảng cũng về đề tài đó. Thí sinh sẽ viết một bài essay trả lời câu hỏi với những thông tin từ bài đọc và bài nghe đó. Đọan văn đọc vẫn nằ trên màn hình để thí sinh tham khảo. Bài essay này không hỏi ý kiến hay quan niệm riêng của thí sinh mà chủ yếu đòi hỏi thí sinh tóm tắt và ghi lại những chi tiết trong bài đọc và bài nghe. Bài essay này chỉ cần 150-225 từ.

Speaking

Phần Speaking mới hòan tòan gồm có 6 bài.

– 2 bài thí sinh sẽ nghe và chuẩn bị 15 giây và trả lời 45 giây. Một bài về một tình huống nào đó trong khuôn viên trường học. Một bài về một môn học trong lớp.

– 2 bài thí sinh sẽ đọc một đọan văn, sau đó nghe một đọan giảng về cùng một đề tài. Được chuẩn bị 30 giây và trả lời 60 giây với thông tin thu thập từ 2 nguồn đọc và nghe.

– 2 bài thí sinh trình bày ý kiến, quan điểm, hay giải thích tùy theo câu hỏi với kiến thức và kinh nghiệm riêng của mình.

Được ghi chú trong khi nghe và đọc.

1 số vấn đề khác liên quan đến kì thi Toefl Ibt!!!

Ghi chú: TOEFL iBT (Internet-based Toefl) mình xin được rút ngắn lại là iBT

I. Về kì thi iBT

1. iBT được bắt đầu từ bao giờ?

Kì thi iBT được bắt đầu vào ngày 24-9-2005 tại USA, 1 tháng sau tại Đức, Canada, Ý và Pháp. Tới năm 2006 đã được tổ chức trên toàn thế giới

2. iBT được tổ chức vào các thời gian nào?

Hơn 50 bài thi iBT sẽ được tổ chức hàng năm, vào các buổi sáng, chiều, tối vào các ngày giữa tuần hoặc cuối tuần. Bạn có thể vào trang web http://ets.org/toefl (tiếng Anh) hoặc http://toefl.com.vn (tiếng Việt) để xem thời gian, địa điểm tổ chức thi và cách thức đăng kí thi iBT tại VN

3. Khi nào sẽ ko tổ chức kì thi CBT và PBT nữa?

2 kì thi CBT và PBT sẽ ko tổ chức thi khi nào iBT được chính thức giới thiệu và tổ chức tại đất nước của bạn

4. Tại sao phần Grammar/Structure bị bỏ đi trong bài thi iBT?

Khả năng về Grammar của các thí sinh giờ đây sẽ được kiểm tra qua các phần khác nhau của bài thi iBT. Việc sử dụng ngữ pháp thành thục và chính xác là rất quan trọng trong phần Speaking và Writing

5. Có thể làm bài thi iBT mà không thi Speaking và Writing được ko?

Phần thi Speaking và Writing được yêu cầu trong bài thi iBT, bạn phải làm đầy đủ 4 phần thi mới nhận được điểm iBT

II. Đăng kí thi iBT

1. bạn có thể đăng kí thi iBT online, qua mail hoặc qua telephone
Online: www.ets.org/toefl để đăng kí trên toàn cầu
Phone: gọi tới số 1-800-468-6335 nếu bạn thi tại Mỹ hoặc Canada
Gọi tới số 1-443-751-4862 nếu bạn thi ở ngoài 2 nước trên
Mail: ETS-TOEFL iBT Registration Office, P.O Box 6152, Princeton, NJ 08541-6152 USA

Các trung tâm đăng kí thi iBT tại nơi bạn ở trên toàn cầu, địa chỉ có thể tìm tại cuốn sách TOEFL iBT Registration and Information Bulletin, bạn có thể tìm địa điểm thi iBT ở VN tại link này: http://toefl.com.vn/?id=28

2. Việc đăng kí thi iBT của tôi sẽ được xác nhận thế nào?

Số đăng kí của bạn có thể được in ra nếu bạn đăng kí online, hoặc nhận số đăng kí qua email

3.Khi nào tôi nên đăng kí thi iBT?

Bạn phải đăng kí thi ít nhất 7 ngày trước ngày thi. Các trung tâm thi sẽ kín chỗ nhanh chóng vào thời gian cao điểm người thi ( ví dụ như tháng 10,11,12), do đó tốt nhất bạn hãy đăng kí thi trước ngày thi nhiều tháng. Nếu bạn dùng điểm iBT để nộp hồ sơ học tại các trường đại học, cao đẳng, bạn nên đặt kế hoạch thi phù hợp để hội đồng xét tuyển có thể nhận được điểm của bạn trước thời hạn cuối cùng.

4. Tôi có thể hủy bỏ đăng kí thi của mình được ko?

Để hủy bỏ đăng kí và nhận lại tiền, bạn cần phải xin hủy bỏ đúng 3 ngày tròn trước ngày thi. VD nếu ngày thi của bạn là thứ Sáu thì bạn cần hủy bỏ vào thứ Hai. Bạn sẽ phải chịu phạt $40 cho việc hủy bỏ này (thế nên đừng ai dại đăng kí mà lại hủy bỏ nhé, xót lắm )

5. Phí thi iBT là bao nhiêu?

Phí đăng kí thi và 4 bảng điểm tổng cộng là $140 USD

6. Tôi có thể trả tiền= những cách nào?

Bạn có thẻ trả = thẻ tín dụng, chuyển khoản qua ngân hàng tại Mỹ.

III. Cách quản lý và tiến hành kì thi iBT

1. Mỗi khu vực sẽ có khoảng 30,40 kì thi iBT trong 1 năm, phòng thi sẽ là 1 phòng máy tính hoặc có thể là 1 phòng học lớn với khoảng 15 máy tính nối mạng cách nhau ít nhất 4 feet (1,4m)

2. Tôi có thể mang gì vào phòng thi?

Bạn không được phép mang bất kì thứ gì vào phòng thi (tất nhiên là quần áo thì có ). Không điện thoại di động, giấy, từ điển, bút các loại. Giám thị coi thi sẽ đưa cho bạn tai nghe, giấy và bút chì.

3. Giấy tờ tùy thân nào tôi phải mang theo khi đi thi?

Tại Mỹ, bạn bắt buộc phải mang theo hộ chiếu. ở các nước khác, nếu ko có hộ chiếu bạn sẽ phải liên hệ với trung tâm TOEFL để nhận được hướng dẫn cụ thể hơn. Chú ý viết hoặc đánh vần tên mình chính xác tuyệt đối, mọi sai sót dù nhỏ nhất sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian.

4. một buổi thi kéo dài bao lâu

1 buổi thi kéo dài khoảng 4 tiếng, gồm thời gian hướng dẫn và nghỉ giải lao giữa 2 phần thi Listening và Speaking.

IV. Về kì thi

1. Dạng câu hỏi nào được sử dụng trong bài thi iBT?

Phần lớn câu hỏi trong bài thi là trắc nghiệm, 1 số kiểu câu hỏi khác cũng được sử dụng trong bài thi iBT, hướng dẫn làm các câu hỏi này sẽ được hướng dẫn trên màn hình (tuy nhiên bạn nên làm quen với các dạng câu hỏi này trước khi bước vào phòng thi để không bỡ ngỡ)

2 Tại sao phần thi Listening và Reading lại dài hơn?

Những câu hỏi thêm trong phần thi Listening và Reading là những câu hỏi thí nghiệm để sử dụng trong tương lai, tuy nhiên do bạn ko biết đâu là câu hỏi tính điểm và đâu là câu hỏi thí nghiệm do đó bạn cần làm tốt nhất có thể tất cả những câu hỏi hiện trên màn hình

3. Tôi có thể chọn lựa thứ tự thi các phần thi được ko?

Bạn ko được lựa chọn thứ tự thực hiện các phần thi, bạn sẽ phải thực hiện lần lượt các phần Reading, Listening, Speaking và Writing, sẽ có 10 phút nghỉ giải lao giữa 2 phần Listening và Speaking.

4. Nếu tôi không nghe được âm thanh trong phần thi Listening thì sao?

Trước khi phần thi Listening bắt đầu, bạn sẽ có cơ hội thử chất lượng của headphone và kiểm tra âm lượng phù hợp với mình, hãy chỉnh âm lượng cẩn thận bởi khi phần thi này bắt đầu, bạn sẽ ko còn có cơ hội chỉnh âm lượng nữa. Nếu có bất cứ vấn đề nào với tai nghe của mình, hãy giơ tay lên và yêu cầu giám thị đưa bạn 1 tai nghe khác

5. Nếu có vấn đề nghiêm trọng xảy ra trong khi thi thì sao?

Nếu có vấn đề về đường truyên internet hoặc điện cho máy tính, và nếu kì thi ko thể tiếp tục, những ai tham gia thi có thể yêu cầu nhận lại đầy đủ tiền, hoặc thi 1 buổi khác miễn phí (miễn phí có nghĩa là bạn ko phải trả thêm khoản phí nào ngoại trừ $140 nộp ban đầu)

Nếu có ai quấy rầy bạn trong khi thi, hãy báo ngay cho giám thị xử lý

Tuy nhiên nhưng trường hợp trên thường ít khi xảy ra

6. Bạn có thể thực hiện kì thi iBT bao nhiêu lần tùy theo ý muốn cho tới khi bạn có được 1 kết quả ưng ý

Kết quả thi iBT sẽ có hiệu lực trong 2 năm, sau 2 năm kết quả kì thi của bạn sẽ không được chấp nhận nữa

Bạn ko có quyên lưu lại bài thi của mình hoặc gửi nó qua email

Những ai thực hiện hành vi gian lân trong kì thi iBT, sử dụng camera, nhận sự giúp đỡ của người khác, mang dữ liệu của bài thi hoặc giấy nháp ra ngoài cũng bị coi là gian lận (giấy nháp sau kì thi sẽ được thu lại và hủy đi). Đừng cố gắng giúp đỡ người khác hoặc nhận sự giúp đỡ của người khác, tập trung và làm bài thi với năng lực thực sự của bạn thân mình. Trong kì thi iBT, gian lận là 1 vấn đề vô cùng nghiêm trọng, nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị đuổi khỏi phòng, điểm của bạn sẽ bị hủy bỏ và vĩnh viễn ko được thực hiện lại kì thi iBT 1 lần nào nữa.

Sách học TOEFL ibt updated by TAILIEUTIENGANH

https://tailieutienganh.wordpress.com/2008/10/09/sach-toefl-ibt-tai-ha-nosach-toefl-ibt-tai-ha-no/

iCD _ simply the best of quality

….Sẵn sàng tư vấn cho các bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu … ^^

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: